Tin tức

Những điều CẦN BIẾT TRƯỚC khi tự học lái xe B2

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng lái xe ô tô thông dụng nhất hiện nay vì nó được áp dụng cho các loại xe dưới 9 chỗ ngồi. Hiện nay vì điều kiện kinh tế phát triển nên việc sở hữu các loại xe gia đình, xe du lịch dưới 9 chỗ là khá phổ biến, vì thế nhu cầu học lái xe B2 ngày một tăng. Tuy nhiên học phí của một khóa học lái xe là không nhỏ và để giảm thiểu chi phí thì một số người lại lựa chọn phương pháp tự học lái xe B2 thay vì đăng ký học ở trung tâm dạy lái xe. Điều này có khả thi không? Những rủi ro của việc tự học là gì và làm thế nào để việc tự học có hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây RETI sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Không phải ai cũng có thể tự học lái xe B2

Tự học lái xe B2 cần nhất là sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập để nâng cao trình độ tay lái. Nếu bạn thật sự nghiêm túc và chịu khó thì việc tự học lái xe B2 hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Ngoài ra để tự học được thì bạn cũng phải có tính tự giác cao để có thể học thuộc các lý thuyết lái xe, học luật giao thông. Bên cạnh đó việc chọn thầy là một yếu tố rất quan trọng, góp phần không nhỏ vào tư duy lái xe của bạn sau này. Khi bạn tự học lái xe B2 bạn sẽ phải tìm một người hướng dẫn cho mình, vì vậy hãy nhớ chọn cho mình một người thầy có kỹ năng và kiến thức tốt, có trách nhiệm  để giúp bạn hoàn thành việc học nhé. Ngược lại, nếu bạn là người bận rộn, dễ phân tâm thì việc đăng ký một khóa học ở trung tâm với giáo trình được biên soạn cụ thể là lựa chọn hợp lý đối với bạn. Bạn chỉ cần học theo giáo trình có sẵn và có một giáo viên hướng dẫn riêng , bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Tuy chi phí có thể cao hơn nhưng việc này sẽ mang lại hiệu quả hơn là bạn cứ cố chấp muốn tự học đấy.

tự học lái xe b2

2. Những rủi ro khi tự học lái xe B2 bạn cần biết

Rủi ro là điều khó tránh phải trong quá trình tự học lái xe B2. Bất kể trong lĩnh vực nào đi nữa thì việc học tập có giáo án đầy đủ, học từ những thứ đơn giản đến phức tạp, học từ trình độ thấp đến trình độ cao sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc học tự học. Vì thế  trước khi quyết định tự học lái xe B2 thì hãy cân nhắc những rủi ro bạn có thể gặp phải dưới đây nhé.

2.1 Mất thời gian hơn so với việc học ở trường lớp

Thông thường một khóa học lái xe sẽ kéo dài 3 tháng, đó là thời gian vừa đủ để bạn học lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên nếu bạn tự học lái xe B2 thì có thể con số này phải kéo dài ra do bạn không có giáo viên hướng dẫn và bày cho bạn cách học hiệu quả nhất.

2.2 Không được học một cách bài bản

Nếu bạn tự học lái xe B2 thì rất có thể người hướng dẫn bạn sẽ là người quen, người thân, bạn bè,… đã biết lái xe của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có chuyên môn cao, kỹ năng dạy tốt để truyền đạt kiến thức cho bạn. Tự học đồng nghĩa với việc bạn có thể không được tiếp cận kiến thức một cách bài bản, nếu như người dạy bạn không  nắm vững kiến thức thì sẽ làm bạn hiểu sai kiến thức cơ bản, dẫn đến những hậu quả sau này.

2.3 Khả năng thi đỗ không cao

Giáo trình của những khóa học lái xe luôn được thiết kế dựa trên những kiến thức có trong kỳ thi sát hạch. Chắc chắn những khi tự học thì những người dạy bạn sẽ truyền đạt kiến thức dựa trên kinh nghiệm của họ nên rất khó để ghi nhớ. Bên cạnh đó những quy chế mới trong thi cử sẽ không được cập nhật, bạn cũng sẽ không được thực hành ở điều kiện đường xá tương tự với bài thi thực hành và việc thi lấy bằng lái xe B2 đã khó lại càng trở nên khó hơn.

2.4 Giảng viên không chuyên nghiệp

Khi tự học, người dạy bạn thường là người quen. Do bạn nhờ họ dạy nên họ sẽ không phải chịu trách nhiệm quá nhiều với bạn giống như giảng viên chuyên nghiệp khi bạn đăng ký học ở trung tâm, từ đó có thể sinh ra một số rắc rối. Ví dụ như người dạy bạn có thể vắng mặt trong một vài buổi luyện tập thực hành – điều mà những giảng viên hướng dẫn không bao giờ được phép.

Ngoài ra người được bạn nhờ dạy lái xe có thể không giỏi trong việc tạo hứng thú cho bạn, làm bài học trở nên tẻ nhạt và khiến bạn cảm thấy chán nản.

tự học lý thuyết lái xe b2

3. Những lưu ý để tự học lái xe B2 đạt hiệu quả cao

Nếu bạn cảm thấy mình có thể tự học lái xe B2 thì những lưu ý hữu ích dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và có động lực hơn trong việc tự học đấy.

3.1 Làm quen với xe trước

Trong những buổi học đầu tiên, bạn đừng nôn nóng muốn đạp chân ga hay điều khiển vô lăng. Hãy chọn một chiếc xe bạn ưa thích rồi tìm hiểu kỹ chức năng của các bộ phận, nút điều khiển của xe. Một khi đã hiểu rõ chiếc xe rồi thì việc học lý thuyết hay thực hành sẽ không còn quá khó khăn để tự học nữa.

3.2 Nắm vững lý thuyết

Đây là yêu cầu cơ bản với bất cứ người lái xe nào. Bạn có thể tự học lý thuyết lái xe B2 với những quyển sách hướng dẫn cụ thể chi tiết bày bán ngoài hiệu sách. Bạn cần nắm vững về tác dụng của  các bộ phận trên xe, cách xử lý tình huống và đặc biệt là luật an toàn giao thông. Có thể việc tự học lý thuyết lái xe B2 sẽ hơi khô khan nhàm chán nhưng hãy kết hợp với những dạng bài trắc nghiệm, kiến thức sẽ trở nên dễ nhớ hơn nhiều đó.

3.3 Kết hợp song song lý thuyết và thực hành

Đây là cách kinh điển nhất, cũng là cách hiệu quả nhất để bạn vừa hiểu rõ lý thuyết lái xe, vừa được luyện tập thêm kỹ năng xử lý tình huống trên đường. Đối với việc tự học thì đây là bước rất quan trọng, càng kết hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố này thì bạn càng “lên tay” đấy.

3.4 Càng thực hành nhiều càng tốt

Hiểu rõ lý thuyết là một chuyện nhưng ứng dụng vào thực tế lại là chuyện khác. Những lúc rảnh rỗi bạn hãy chọn một cung đường vắng người, luyện tập cho vững tay lái và rèn luyện  khả năng xử lý tình huống. Trong khoảng thời gian này bạn nên đi cùng với người hướng dẫn của mình và tuyệt đối tuân thủ các lý thuyết và luật giao thông đã học để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

3.5 Luôn giữ tâm trạng thoải mái

Trong mỗi buổi học bạn nên giữ cho tinh thần thật thoải mái để tập trung học dễ dàng hơn. Ngoài ra đầu óc tỉnh táo cũng là một cách để bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn, các buổi học sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

3.6 Tham khảo những người đã thi trước

Vì không có giáo viên chuyên nghiệp nên bạn sẽ không thể chuẩn bị kỹ càng cho cuộc thi sát hạch như những người học ở trung tâm nhưng đừng lo lắng, bạn có thể hỏi người quen đã thi trước để biết thêm thông tin nhé. Kinh nghiệm của những người đi trước về các mẹo làm bài thi lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn rất nhiều đó.

Trong quá trình tự học lái xe B2 chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn do giảng viên không chuyên, điều kiện sân bãi tập không đạt chuẩn, thiếu thông tin về kỳ thi sát hạch,… Tuy nhiên không có gì là không thể, chỉ cần bạn quyết tâm. Hãy liên hệ ngay với trung tâm đào tạo lái xe Thành Công để chúng tôi có thể tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *