Tin tức

Nguyên lý hoạt động của lò sấy điện công nghiệp sử dụng phương pháp sấy đối lưu

Hiện nay lò sấy điện công nghiệp trên thị trường đa phần sử dụng phương pháp sấy nóng đối lưu nhờ sở hữu một loạt đặc điểm nổi bật như: hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng và chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, muốn vận hành thiết bị hiệu quả bạn cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động của lò sấy điện để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Cùng tham khảo chi tiết các thông tin liên quan về công nghệ sấy đối lưu qua bài viết dưới đây.

Chi tiết nguyên lý hoạt động của lò sấy điện công nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Tác nhân sấy bên trong lò sấy điện công nghiệp thường là không khí hoặc khói lò. Tác nhân sấy được gia nhiệt để tạo ra nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ di chuyển phù hợp giúp tiếp xúc và bao phủ lên nguyên liệu cần sấy. Từ đó khiến nước và dung dịch lỏng bên trong nguyên liệu hóa hơi rồi bay ra ngoài theo tác nhân sấy.

Sấy đối lưu tức là không khí có thể chuyển động cùng chiều, ngược chiều hoặc xen ngang dòng chuyển động. Phương pháp này có thể thực hiện gián đoạn theo mẻ hoặc liên tục đều được. Nhờ đó, các thành phẩm sau sấy có thể đi ra khỏi buồng sấy theo mẻ hoặc liên tục tùy theo phương pháp sấy.

lò sấy điện công nghiệp (01)

Lò sấy điện có cấu tạo đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy trình làm việc, hình dáng nguyên liệu, áp suất bên trong buồng sấy, phương pháp làm nóng không khí, chuyển động của tác nhân sấy, cấu trúc buồng làm việc…

So sánh các hình thức chuyển động của tác nhân sấy trong lò sấy điện công nghiệp

Tác nhân sấy chuyển động cùng chiều

Ưu điểm: Thời gian sấy ngắn, sản phẩm giữ nguyên được hình dáng, có tỉ trọng thấp. Thành phẩm ít bị hỏng do ẩm mốc hoặc vi khuẩn.

Nhược điểm: độ ẩm của thành phẩm đầu ra khó đạt được giá trị thấp.

Tác nhân sấy chuyển động ngược chiều

Ưu điểm: độ ẩm của thành phẩm đầu ra dễ đạt được giá trị thấp hơn sấy cùng chiều. Tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Nhược điểm: Thành phẩm dễ bị biến dạng, co ngót và hư hỏng do quá nhiệt. Tăng nguy cơ hỏng sau sấy nếu tiếp xúc với môi trường không thuận lợi.

lò sấy điện công nghiệp (02)

Tác nhân sấy là dòng khí thoát ở trung tâm

Ưu điểm: hội tụ đầy đủ những ưu điểm của 2 phương pháp sấy trên. Nhưng hiệu quả không bằng phương pháp bên dưới.

Nhược điểm: thiết bị phức tạp và chi phí cao hơn so với 2 phương pháp trên.

Tác nhân sấy là dòng khí thổi cắt ngang

Ưu điểm: kiểm soát tốt môi trường sấy và thời gian sấy ngắn.

Nhược điểm: Lò sấy điện công nghiệp có tác nhân sấy là dòng khí thổi cắt ngang thường có mức giá khá cao, quy trình vận hành, bảo dưỡng phức tạp và tốn kém.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của lò sấy điện công nghiệp và đưa ra những so sánh về các phương pháp sấy đối lưu khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện của mình và những tiêu chí cần đạt được để làm căn cứ lựa chọn ra thiết bị sấy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Chúc bạn chọn mua được chiếc lò sấy tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Máy cho tôm ăn tự động

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *