Tin tức

Cách xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, an toàn – VietChem

So với các hoạt động khác thì sản xuất công nghiệp là hoạt động tạo ra nhiều nước thải hơn cả và mức độ độc hai của nó cũng lớn hơn. Vậy có những loại hóa chất xử lý nước thải nào và cách xử lý nước thải công nghiệp ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Phân loại nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được chia ra làm 2 loại là nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt

– Nước thải sản xuất: Được sinh ra từ hoạt động sản xuất nhựa, thực phẩm, điện – điện tử, từ quá trình thu gom, tẩy rửa và vệ sinh các loại trang thiết bị, máy móc,…

– Nước thải sinh hoạt: Sinh ra từ hoạt động hàng ngày của con người như tắm giặt, rửa các loại thực phẩm, chén bát,…Trong nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ, cặn bẩn, chất lơ lửng và chất dinh dưỡng, vi khuẩn.

Có những loại hóa chất xử lý nước thải nào?

1. Hóa chất keo tụ Polytetsu ( [Fe2(OH)n(SO4)3-n/2]m)

Là hóa chất keo tụ gốc sắt có tác dụng loại bỏ những tạp chất lơ lửng, không tan trong nước thải. So với các loại hóa chất keo tụ gốc nhôm khác thì Polytetsu còn có khả năng khử mùi tốt hơn.

Sắt Oxit, nhận cung cấp sắt oxit uy tín chất lượng: Công ty cung ...

Polytetsu có khả năng khử mùi tốt

2. Phèn nhôm

Ưu điểm khi sử dụng phèn nhôm để xử lý nước thải công nghiệp là:

– Khả năng keo tụ cao trong các muối độc hại, khi dùng có thể được kiểm soát dễ dàng

– Chỉ với lượng nhỏ hóa chất phèn nhôm cũng có thể làm sạch nước

– Giá thành hợp lý

Phèn chua có độc hại không?

Phèn nhôm có khả năng keo tụ cao trong các muối độc hại

3. Hóa chất xử lý nước thải Polymer Anionc/ Cationic 

Khi sử dụng Polymer, bùn sẽ đặc lại và ít hơn. Từ đó việc xử lý trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều Polymer, nước sẽ trở nên nhớt và các giai đoạn xử lý tiếp theo sẽ bị cản trở. Bởi vậy, khi dùng Polymer, người sử dụng cần phải tiến hành các thực nghiệm để tính toán được liều lượng sao cho phù hợp.

Chất keo tụ trợ lắng Polymer Anion KMR A1110

Chỉ sử dụng  Polymer với lượng vừa đủ

4. Xút vảy (Natri Hydroxit)

Natri hydro là hóa chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như xử lý nước thải, hóa chất tẩy rửa, công nghệ lọc dầu, nước cất y tế,…

5. Hóa chất xử lý nước thải Microbe – Lift/ SA

Microbe có tác dụng phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy và tăng khả năng lắng, được dùng trong hệ thống xử lý ao hồ, hầm ủ, hồ chứa.

Các loại hóa chất xử lý nước thải thường dùng hiện nay

Microbe có tác dụng phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy

Cách xử lý nước thải công nghiệp

1. Phương pháp xử lý cơ học
Dùng để loại bỏ các chất thải có kích thước và tỷ trọng lớn như dùng song chắn rác hoặc lưới lọc, bể lắng để tách chất rắn lơ lửng, dùng lưới lọc, vải lọc, lọc qua lớp vật liệu lọc.

2. Phương pháp xử lý hóa lý

Thông qua các quá trình vật lý và hóa học để loại bớt các chất gây ô nhiễm. Quá trình này được thực hiện qua quá trình keo tụ và tạo bông.

Quá trình keo tụ tạo bông sẽ giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng và các hạt keo có kích thước rất nhỏ. Nếu muốn tăng hiệu quả lắng, giảm thời gian lắng, bạn nên sử dụng thêm phèn nhôm, phèn sắt, polymer,…

3. Phương pháp  xử lý hóa học

Hóa chất như Clo, Javen thường được sử dụng cho phương pháp này theo liều lượng thích hợp.

4. Phương pháp xử lý sinh học

Bằng việc sử dụng các vi sinh vật có sẵn trong nước thải hoặc bổ sung thêm vi sinh vật vào trong nước thải để chúng thực hiện quá trình oxy hoá hoặc khử các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm và từ đó làm sạch nước.

Trên đây là một số loại hóa chất xử lý nước thải và cách xử lý chúng sao cho an toàn hiệu quả. Để được tư vấn thêm về các loại hóa chất xử lý nước thải, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 1900 2820 để được tư vấn và báo giá Tốt nhất nhé.

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *