Uncategorized

3 điều nên biết về ung thư tuyến giáp

Trong những năm gần đây, ung thư tuyến giáp đang diễn ra nhiều, vậy cụ thể thì số lượng bệnh nhân và tình trạng bệnh như thế nào? Nói về phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp, nhiều người  có thể nhanh chóng nhận thấy chúng vẫn có có điểm hạn chế và chưa thực sự thích hợp cho nhiều tình trạng bệnh nhân. Vậy ung thư tuyến giáp là căn bệnh như thế nào và mang tới hậu quả gì cho người bệnh. Đồng thời chúng ta cần phải lưu ý gì đối với căn bệnh này, hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp : Thông thường, những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư tuyến giáp là do bị phơi nhiễm bức xạ liều cao. Ngoài ra, bệnh cũng rất dễ mắc phải đối với những người có tiền sử thân nhân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần khẳng định lại là hiện còn rất nhiều bệnh nhân chưa tìm được nguyên nhân mắc ung thư tuyến giáp.

  Những loại ung thư tuyến giáp thường mắc : Thể thứ nhất thường gặp trong ung thư tuyến giáp có tên gọi là thể nhú. Loại ung thư tuyến giáp thể nhú này có tiến triển khá chậm và nó thường di căn tới hạch cổ. Loại thứ hai không chỉ di căn tới hạch cổ mà còn lan tới tận xương, phổi là ung thư tuyến giáp thể nang. Nó có tốc độ tiến triển bệnh rất nhanh và ảnh hưởng cũng lớn hơn.

Loại thứ ba cũng thường mắc là ung thư tuyến giáp thể tủy. Loại thể này có liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Cho nên khi phát hiện trong nhà có người nhiễm thì chúng ta nên chủ động đi tầm soát ung thư tuyến giáp. Cuối cùng chính là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây chính là một thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị. Tuy nhiên thể này khá hiếm gặp với tỉ lệ mắc khoảng 2%

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp : Phẫu thuật và cắt toàn bộ tuyến giáp là phương pháp đầu tay trong điều trị ung thư tuyến giáp và vét hạch cổ. Thông thường, những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Còn đối với những trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị bộ trợ bằng I-131 hậu giải phẫu. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ thì cần phải uống thuốc hóc môn tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại. Dựa theo kết quả nghiên cứu về khả năng hấp thụ I-ốt của các tế bào tuyến giáp, các nhà khoa học nhận thấy chúng làm rất tốt về khoản này. Dựa theo nghiên cứu đó, khi áp dụng I-131, các mô giáp cả ung thư lẫn lành tính đều bị phá hủy hết. Đây chính là giải pháp hiệu quả nhất áp dụng cho các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Cũng có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra với một vài bệnh nhân như tuyến nước bọt bị ảnh hưởng gây khô miệng. Ngoài ra, nó còn tăng khả năng ung thư ở một vài cơ quan do người bệnh phải sử dụng  I-131 liều lượng cao.   Ung thư tuyến giáp là căn bệnh như thế nào và có tỉ lệ mắc ra sao trên thế giới trong những năm gần đây? Trong số những căn bệnh về tuyến giáp, chúng ta không thể không kể tới ung thư tuyến giáp.

>>> Xem thêm : tuyen giap –  ung thư tuyến giáp và cách điều trị

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *