Thị trường, Tin tức

Mất bằng lái xe thì bạn phải làm những gì

Khi mất bằng lái xe thì người tham gia giao thông cần làm lại các thủ tục cấp bằng lái xe khác. Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trong từng trường hợp cũng khác nhau, bởi chúng phụ thuộc vào loại bằng lái mà bạn xin cấp lại. Hoặc những hồ sơ cũ của bạn còn đầy đủ hay không ?. Nói chung là sẽ mất khá nhiều thời gian của người dân khi phải làm lại bằng lái xe.

giấy phép lái xe
giấy phép lái xe

Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe. Theo quy định của pháp luật thì để được cấp giấy phép lái xe, người dân cần phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành. Đối với người xin cấp lại giấy phép lái xe thì dữ liệu của người được cấp giấy phép lái xe còn được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung trên toàn quốc do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Nếu hồ sơ của bạn không có trong cơ sở dữ liệu thì không thể xin cấp phép lái xe lại được.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm: đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe, hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Một số trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3, bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

xin cấp lại giấy phép lái xe
xin cấp lại giấy phép lái xe

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì giấy phép lái xe được cấp lại.

Trong hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, người nộp hồ sơ được cấp lại giấy phép lái xe.

Nếu người có giấy phép lái xe bị mất và giấy phép đã quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, người xin cấp phải dự sát hạch lại các lý thuyết thực hành lái xe.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *