Thị trường

Thực trạng tình hình thị trường xe ô tô tại Việt Nam hiện nay

So với những nước khác trên khu vực và quốc tế thì thị trường xe ô tô tại Việt Nam vẫn đang có nhiều hạn chế. Tuy nhiên với những thành tựu đã đạt được trong những năm vừa qua, chúng ta có thể hy vọng rằng, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam sẽ tiếp tục và đang phát triển mạnh hơn nữa.

Thực trạng tình hình thị trường xe ô tô tại Việt Nam hiện nay

Thị trường xe ô tô tại Việt Nam giàu tiềm năng

Theo một thống kê  cho biết, Việt Nam hiện đang chiếm gần 7% doanh số bán ô tô trong khu vực ASEAN cùng với 4 nước khác đó chính là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines. Theo dự đoán con số này có thể đạt đến 10%, cao gấp 5 lần so với 3 năm về trước.

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á, giáp Myanmar, Campuchia và Lào. Tuy nhiên với dân số đông, nền kinh tế năng động thì Việt Nam đã và đang trở thành một trong những thị trường tiêu thụ ô tô rất hấp dẫn. Việt Nam và Philippines là hai nước có chỉ số tiêu thụ ô tô cao nhất, về 3 nước khác là Indonesia, Malaysia và Thái Lan thì lại đang có xu hướng giảm.

Nói tóm lại, thị trường xe ô tô tại Việt Nam đang tăng và sẽ có chiều hướng tăng nữa, sẽ có sự bùng nổ sau năm 2020 khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Tuy nhiên ở Việt Nam cũng đang có nhiều thách thức như phải chịu nhiều loại thuế, chi phí sản xuất, nhập khẩu, chính vì thế giá thành xe ô tô tại Việt Nam thuộc vào loại đắt nhất khu vực và cả thế giới.

Theo thống kê thì giá xe tại Việt Nam hầu như là cao hơn hẳn, ví dụ về xe Camry Toyota, Việt Nam cao hơn 30% so với Thái Lan và 20% so với Indonesia, một số dòng xe khác lên đến mức hơn 120% và 80% – mức giá quá cao do phải chịu thuế nhập khẩu.

Giải pháp và phương hướng cho thị trường xe ô tô tại Việt Nam

– Cần điều chỉnh mức phí phù hợp, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Giúp thị trường tiêu thụ ô tô tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, thúc đẩy an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam

-Cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và Chính phủ về hiệp định thương mại. Cần có sự hợp tác với các tổ chức nước ngoài.

– Chính phủ cần phải đóng vai trò thúc đẩy doanh nghiệp mang tính quyết định hơn. Thị trường cần phải bình đẳng, cùng hợp tác với nhau để có lợi. Việt Nam là một môi trường tiềm năng và lớn, đang phát triển mạnh mẽ, đây là một trong những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên chi phí cần phải giảm xuống, các loại thuế cần phải cắt giảm, …

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *