Học lái xe ô tô

Những điều cần lưu ý trước khi học lái xe mà bạn cần biết

Học cách lái xe dễ dàng hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Nó trông đáng sợ từ ghế hành khách, hoặc trong các bộ phim, nhưng một khi bạn ngồi sau tay lái và nhẹ nhàng đặt chân lên bàn đạp, quá trình này trở nên rất trực quan. Học cách làm mọi thứ chậm lại ngay từ đầu, bạn sẽ tiếp tục nắm vững những điều cơ bản. Bài viết này giả định rằng bạn sẽ lái một chiếc xe với hộp số tự động. Thay vào đó, nếu bạn không lái xe số tự động, bạn sẽ cần đọc về những điều cơ bản của lái xe thay đổi (truyền tay), mặc dù quy trình chung vẫn sẽ tương tự.

1.  Điều chỉnh ghế sao cho chân bạn thoải mái chạm cả hai bàn đạp:

Bạn có thể điều chỉnh ghế của mình về phía trước và phía sau, cũng như lên và xuống. Một số xe ô tô sẽ có điều khiển điện tử (thường ở bên trái của ghế), trong khi những chiếc xe cũ hơn thường có một đòn bẩy bên dưới ghế cho phép bạn điều khiển vị trí của ghế. Nhưng bạn thường có thể nói sự khác biệt.

2. Làm quen với bàn đạp chân

Trong một chiếc xe tự động, hai bàn đạp chân điều khiển tăng tốc và phanh, tương ứng. Bàn đạp ngoài cùng bên phải (thường nhỏ hơn bàn đạp khác) là chân ga, và nhấn xuống nó làm cho xe di chuyển; Bạn càng nhấn mạnh vào nó, chiếc xe sẽ di chuyển càng nhanh. Bàn đạp sang trái, thường lớn hơn chân ga; Là bàn đạp phanh, và nhấn xuống nó làm xe chậm lại.
Ngay cả khi bạn cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chân trái, hãy luôn sử dụng chân phải để chạm cả hai bàn đạp. Ban đầu sẽ cảm thấy kỳ lạ nếu bạn thuận chân trái, nhưng làm quen với nó là rất quan trọng vì đó là kỹ thuật phù hợp và cuối cùng an toàn hơn nhiều.
Không bao giờ sử dụng cả hai chân cùng một lúc để đạt được bàn đạp. Chỉ sử dụng một chân – chân phải của bạn – để sử dụng mỗi bàn đạp. Điều này sẽ khiến bạn không thể vô tình nhấn xuống cả hai bàn đạp cùng một lúc.

3. Điều chỉnh gương xe của bạn để bạn có thể nhìn xuyên qua chúng một cách rõ ràng và hiệu quả.

Xe của bạn nên có ba gương: một gương chiếu hậu, cho phép bạn nhìn trực tiếp kính chắn gió phía sau phía sau và hai gương bên ngoài cho phép bạn nhìn sang hai bên xe và bảo vệ bạn khỏi các điểm mù.
Gương chiếu hậu của bạn phải được đặt sao cho khi bạn ở vị trí lái xe bình thường, bạn có thể nhìn thấy ngay phía sau bạn và càng nhiều kính chắn gió phía sau càng tốt.
Hiệp hội kỹ sư ô tô có một khuyến nghị về cách đặt gương bên ngoài của bạn để loại bỏ các điểm mù. Nó khuyến nghị định vị các gương xa hơn so với bình thường, để chúng chỉ trùng với góc nhìn của gương chiếu hậu. Mặc dù lúc đầu mất phương hướng, vị trí này thực sự cho phép người lái nhìn thấy những chiếc xe trong điểm mù mà họ có thể chỉ có thể phát hiện ra bằng cách nhìn qua vai họ.

4. Biết phanh đỗ xe (còn gọi là phanh tay, phanh điện tử hoặc phanh khẩn cấp) là gì và nó làm gì.

Phanh đỗ xe là một đòn bẩy dài hơn với một nút trên đầu của nó. Khi phanh đỗ được kéo lên, nó giúp khóa xe vào vị trí trên mặt đất, đảm bảo rằng nó không di chuyển. Khi phanh được thả xuống, nó được thảnh thơi và chiếc xe có thể tự do di chuyển. Hãy chắc chắn rằng phanh đỗ của bạn được thảnh thơi trước khi bạn bắt đầu lái xe.

5. Hãy cảm nhận về thanh bánh răng:

Cần số thường được đặt ở giữa hai ghế trước của xe và nó điều khiển hộp số (đỗ, trung tính, lái, lùi). Đôi khi ở một số xe nhất định, cần số nằm ở bên phải tay lái.
Nếu cần số của bạn đang tham gia vào Park và bạn bật lửa lên, chiếc xe sẽ không tiến về phía trước cho dù bạn có nhấn mạnh vào chân ga như thế nào.
Nếu thanh bánh răng của bạn ở trạng thái Trung lập, động lượng tự nhiên của xe bạn sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước.
Nếu cần số của bạn ở chế độ Reverse, xe của bạn sẽ di chuyển về phía sau thay vì tiến về phía trước khi bạn rời chân khỏi phanh.
Nếu cần số của bạn ở trong Drive, xe của bạn sẽ di chuyển về phía trước khi bạn rời chân khỏi phanh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *