Tin tức

Cách tập gym hiệu quả mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tập gym là hình thức rèn luyện cơ được nhiều anh em lựa chọn với mong muốn tăng cơ, cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe. Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên ghi nhớ các cách tập gym hiệu quả từ chuyên gia trong bài viết dưới đây.

4 cách tập gym hiệu quả ai cũng nên nắm rõ

 

  • Thứ 1: Tập cardio kết hợp với tập sức mạnh

 

Thêm tập cardio giữa các bài tập sức mạnh là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian cũng như đẩy nhanh hiệu quả khi luyện tập. Điều này là do việc tập cardio sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim khi tập các bài tập sức mạnh, mang tới hiệu quả giúp đốt cháy calo nhiều hơn, xây dựng cơ phát triển mạnh hơn và tăng cường độ dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể.

 

  • Thứ 2: Chú trọng vào việc tập dây kháng lực

 

Đây là một cách tập gym hiệu quả nhưng rất nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên đây lại là phương pháp tập luyện được nhiều vận động viên chuyên nghiệp áp dụng để tăng cơ tại các khu vực mà một số bài tập như Barbell hoặc Dumbell không làm được.

Việc tập với dây kháng lực sẽ giúp lượng calo nhanh chóng bị đốt cháy và các cơ sẽ phát triển không thua gì việc tập tạ, đồng thời hạn chế những ảnh hưởng không tốt lên các khớp.

 

  • Thứ 3: Kế hoạch luyện tập chi tiết

 

Đây là cách tập gym hiệu quả bạn cần lưu ý, hãy lên cho mình kế hoạch tập gym cụ thể để tránh cơ thể rơi vào tình trạng tập luyện quá sức. Hãy tập từ cơ bản tới nâng cao, luyện tập theo từng bộ phận như tập vai, ngực, bụng, lưng, chân và tay…

 

  • Thứ 4: Lưu ý tới cường độ luyện tập

 

Đây là yếu tố quyết định việc tập gym của bạn đạt hiệu hay không. Việc xây dựng cơ bắp cần một thời gian dài. Thời gian tập cho mỗi buổi tập là từ 45 – 90 phút, mỗi buổi nên tập 2 nhóm cơ (với người tập dưới 4 buổi thì đây là điều bắt buộc).

Không nên tập quá lâu, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng kiệt sức dẫn tới cơ bắp bị tổn thường và khó hồi phục. Thời gian mà cơ bắp cần để phục hồi là 72 giờ với nhóm cơ lớn, 48 giờ đối với nhóm cơ nhỏ.

Sau mỗi buổi tập, bạn cần thả lỏng cơ thể để:

  • Giúp đưa nhịp tim trở lại ổn định
  • Tránh cơ bắp bị co cứng gây đau nhức
  • Giảm nguy cơ bị chóng mặt, choáng váng
  • Giúp cơ bắp được thư giãn.

Trên đây là những cách tập gym hiệu quả được chuyên gia chia sẻ. Bạn hãy tham khảo và áp dụng giúp mang lại hiệu quả cho việc tập luyện nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *