Tin tức

Các nguyên nhân vì sao xe ô tô của bạn tốn xăng hơn

Các nguyên nhân vì sao xe ô tô của bạn tốn xăng hơn

 

Theo trang dạy lái xe ô tô tại hcm thì giá nhiên liệu xăng cao khiến nhiều tài xế luôn tìm cách tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, việc tiêu tốn lượng xăng nhiều, phần lớn do các thói quen của chúng ta làm cho lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng lên. Sau đây là một số thói quen không tốt thường gặp khi lái xe.

Tăng tốc quá nhanh khi vừa dừng lại

Sau khi dừng đèn đỏ hoặc đỗ xe nhiều tài xế có thói quen cố tình đạp ra rất mạnh để xe tăng tốc thật nhanh, điều này làm xe tốn xăng vì lượng nhiên liệu đưa vào buồng đốt tức thì rất lớn. Để tiết kiệm hơn, các tài xế nên đạp ga từ từ để xe tăng tốc, việc này vừa giúp xe đỡ tốn xăng vừa giúp quan sát tốt hơn.

Phanh hoặc dừng xe đột ngột

  • Đa số nhiều tài xế sau khi đã thi bằng lái xe A2 thì có thói quen đi rất nhanh và phanh lại rất đột ngột, thói quen này dẫn đến lãng phí nhiên liệu.
  • Không những vậy khi đang đạp ga mà lại đạp phanh luôn thì quán tính xe còn lớn có thể đi được một đoạn xa trước khi dừng lại, điều này còn gây nguy hiểm cho người đi phía sau xe bạn.
  • Tốt nhất, tài xế nên quan sát điểm dừng trước hoặc quan sát đèn tín hiệu xem sắp phải dừng để nhả chân ga cho xe từ từ lăn bánh đến điểm cần dừng lại rồi dừng hẳn.

 

Bám theo xe khác quá gần

Việc bám đuôi xe khác không những gây nguy hiểm cho bạn vì hạn chế tầm nhìn mà còn gây tốn xăng cho chiếc xe của bạn. Khi đi sau xe khác quá gần bạn phải thường xuyên sử dụng phanh và tăng tốc lại để đạt tốc độ mong muốn. Theo các chuyên gia thì bạn nên giữ khoảng cách với xe phía trước ít nhất 30 đến 50 mét trên đường bình thường và ít nhất 70 đến 90 mét trên đường cao tốc, điều này cũng giúp bạn tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ.

Để xe nổ máy lâu khi đang đỗ

Thông thường, nhiều tài xế nghĩ rằng việc khởi động lại máy sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với khi để xe nổ máy, thế nhưng ngày nay các xe hiện đại đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử thì mỗi lần khởi động sẽ không phải tốn nhiều nhiên liệu nữa. Đồng thời nhiều xe cũng có chức năng tự động tắt máy khi dừng đèn đỏ.Vì vậy nếu xe bạn không tự động tắt máy khi đỗ thì bạn nên tắt máy xe nếu đỗ xe quá lâu nhé.

 

Bật điều hoà nhiệt độ quá lạnh

Nhiều người lái xe thường điều chỉnh nhiệt độ trong xe ở mức quá lạnh khiến động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn do chạy thêm máy lạnh. Điều này không những gây tốn xăng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người ngồi trên xe.
Chúng ta nên để mức nhiệt độ vừa phải trong xe, nếu trời mát và môi trường sạch sẽ thì sẽ tốt hơn và cũng như giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Di chuyển vào khung giờ tắc đường
Việc đi xe hay các kinh nghiệm khi học lái xe trong khung giờ tắc đường đặc biệt tiêu hao nhiên liệu rất lớn do xe phải dừng chờ rất lâu và nhúch nhích từng tí một. Việc bạn có thể tránh được khung giờ cao điểm khi tham gia giao thông sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu và giúp bạn tránh cảm giác mệt mỏi khi phải đối mặt với tình trạng tắc đường.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *