Học lái xe ô tô

Làm thế nào khi xe không khởi động được do bình hết điện?

Đây không phải là trường hợp hiếm mà thường xuyên xảy ra, điều quan trọng là chúng ta phải là gì nếu gặp phải trường hợp này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

Xe có thể bị hết điện bởi những lý do sau: thời tiết lạnh, thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn, sử dụng quá nhiều thiết bị điện trên xe, tuổi thọ của bình điện, quên tắt đèn khi rời xe…vân vân.

Tham khảo:

Khi xe bạn đã cạn bình điện, bạn chỉ còn cách kích nổ bằng cách câu bình điện từ xe khác, thao tác này đòi hỏi bạn phải có 1 chút kiến thức về dòng điện trên xe để cắm dây dẫn đúng cách bởi nếu không cẩn thận, tình trạng cháy nổ có thể xảy ra.

Hãy thực hiện những thao tác sau để có thể chuyển điện từ xe khác sang xe bạn:

– Cho 2 xe đỗ  đối diện nhau  và cách nhau một khoảng vừa phải, mở nắp capo của cả hai xe

– Kiểm tra điện áp bình điện của cả hai xe. Nên nhờ sự hỗ trợ từ xe sử dụng bình điện có điện áp tương đương. Nếu xe bị chết máy sử dụng bình điện 12 V thì xe cứu hỗ cũng là loại 12 V , tuyệt đối không được kết nối hai bình điện 12V và 24V với nhau

– Tắt động cơ của xe trợ giúp. Tắt toàn các tính năng có tiêu thụ điện trên cả hai xe như gạt mưa, radio, thiết bị sạc ở đầu mồi thuốc lá tránh sự hư hại khi dòng điện tăng mạnh do đấu bình.

– Kiểm tra xem xét bình điện trên hai xe xem có hư hỏng, nứt ở đâu không, Nếu có thì nên gọi cứu hộ đến để hỗ trợ. Kiểm tra các đầu nối cực âm (màu đen) và cực dương (màu đỏ) trên 2 bình điện 2 xe.

– Sử dụng dây cáp màu đỏ gắn vào đầu cực dương bình điện xe chết máy trước và cực dương bình điện xe trợ giúp sau

– Tiếp theo sử dụng dây cáp màu đen gắn vào cực âm bình điện xe cứu hộ, đầu còn lại gắn vào phần kim loại không được sơn, có tiếp đất của xe chết máy

– Khởi động xe trợ giúp và để chạy không tải khoảng 5 phút

– Khởi động xe chết máy

– Khi xe chết máy đã khởi động được động cơ, lần lượt tháo các sợi cáp theo thứ tự ngược lại với lúc lắp vào. Tháo cáp đen nối thân xe ở xe chết máy trước rồi đến đầu cáp đen trên bình điện xe trợ giúp. Tháo cáp đỏ trên xe trợ giúp rồi đến cáp đỏ trên xe chết máy

– Giữ động cơ xe chết máy chạy không tải một lúc, sau đó khi di chuyển xe nên chạy xe tối thiểu 20 phút để bình điện được nạp lại trước khi tắt máy.

Nguồn: Trung tâm sát hạch lái xe VOV

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *