Học lái xe ô tô

Làm thế nào để lái xe số sàn an toàn nhưng vẫn tiết kiệm xăng?

Sử dụng một chiếc ô tô khiến bạn khá tốn kém tiền trong việc mua xăng, vậy làm thế nào để lái xe số sàn an toàn nhưng vẫn tiết kiệm xăng? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên, với bước khởi động, bạn tiến hành như sau:

Hãy chắc chắn đã hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh sau đó đạp hết chân côn. Bạn có thể đạp phanh nếu cảm thấy bất cứ sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất. Đừng quên kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N. Tiếp tục khởi động xe với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1. Tiếp theo hãy từ từ nhả dần chân côn, lưu ý là nhả côn thật từ từ bạn nhé, đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì đây là thời điểm kịp thời để nhả. Bạn nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút. Tiếp tục nhả chân côn, đồng thời đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, mức độ vừa phải, ngay tiếp theo hãy đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn. Lúc này bạn đã bắt đầu di chuyển.

Tham khảo:

Khi lên số cao bạn lưu ý như sau: Trước hết phải xác định thời điểm lên số. Thông thường thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường. Nhưng nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp. Bạn bắt đầu quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga, đạp hết chân côn. Chú ý đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ gây hư hại hộp số khi chuyển số. Việc tiếp theo bạn cần làm là chuyển cần số lên số cao. Ngay lập tức bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật nhưng khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

Để nắm vững  cách lái xe số sàn, bạn hãy chú ý ngay từ khi tham gia học thi lấy bằng lái ô tô. Tuyệt đối không thuê người thi hộ, học hộ hoặc mua bằng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kỹ năng lái xe cũng như kiến thức về luật giao thông của bạn. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

Nguồn: Trung tâm đào tạo lái xe VOV

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *