Học lái xe ô tô

Lái ô tô an toàn trong thời tiết nhiều sương mù như thế nào?

Đôi khi bạn sẽ không thể tránh khỏi trường hợp lái xe trong thời tiết sương mù và tầm nhìn bị hạn chế. Để lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết như vậy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Điều đầu tiêu bạn luôn cần nhớ khi lái xe đó là ập nhật thông tin thời tiết

Sương mù thường xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc tối, lái xe trong điều kiện sương mù là việc khó và vô cùng nguy hiểm, nếu không có sự chuẩn bị trước thì e rằng nó sẽ ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn, do đó hãy cập nhật thông tin thời tiết, nếu không bắt buộc phải đi trong ngày hôm đó thì bạn có thể lùi lịch sang hôm khác. Lưu ý rằng vùng đồi núi và gần sông, hồ là những nơi thường xuất hiện sương mù. Nếu lịch trình bạn đi qua những khu vực này, hãy chuẩn bị những chiếc túi ni lông trong suốt màu vàng để trên xe cũng như các vật dụng cần thiết

Xem thêm:

Hãy giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe khác.  Thông thường, chúng ta hay sử dụng quy tắc 2 giây để giữ khoảng cách với xe đi trước, tuy nhiên trong điều kiện sương mù ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới việc lái xe thì bạn nên nâng giới hạn lên thành 5 giây sẽ giúp bạn có đủ thời gian để xử lý nếu bất ngờ xe trước phanh gấp.

Hãy sử dụng chế độ sấy kính trên xe. Sương mù vốn có độ ẩm rất cao nên việc gây  ra đọng nước trên kính chắn gió là hoàn toàn có thể xảy ra, làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Lúc này bạn cần bật cần gạt nước ở tốc độ cao để kính chắn gió luôn sạch sẽ bởi tốc độ bình thường có thể không kịp để đánh tan sương mù bám trên mặt kính. Ở một số địa phương, sương mù còn kèm theo nhiệt độ thấp làm mù bên trong kính chắn gió, lúc này cần gạt nước sẽ trở nên vô dụng. Đây là lúc để bạn sử dụng chế độ sấy kính trên xe. Bạn nên sử dụng đèn sương mù, đèn sương mù là lựa chọn tốt nhất để chiếu sáng trong điều kiện thời tiết khó quan sát như thế này.  Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị đèn sương mù ở cả cản trước và sau ngay từ trong nhà máy. Đèn sương mù thường có ánh sáng rộng và phẳng để chiếu rõ mặt đường khi khoảng không phía trên đã bị sương mù bao phủ.  Nếu xe không trang bị đèn sương mù, bạn có thể dùng giấy bóng màu vàng dán một nửa đèn pha để tạo ánh sáng vàng dễ dàng quan sát trong điều kiện sương mù.

Nguồn: Trung tâm đào tạo lái xe VOV

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *