Học lái xe ô tô

Các phương pháp tránh hỏng phanh khi lái xe ô tô

Tuổi thọ của chiếc xe phụ thuộc rất nhiều vào cách lái xe của bạn. Vậy lái xe như thế nào sẽ khiến xe bị hỏng nhanh, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chuyển số sang R hay D khi xe chưa dừng hẳn

Khi sử dụng xe số tự động, mặc dù xe vẫn chưa dừng hẳn nhưng sự nóng vội đã khiến nhiều tài xế nóng vội  chuyển số sang R hay D , thói quen này giống như việc bạn sang số trên xe số sàn mà không dùng côn, và có thể gây nứt, vỡ hộp số và trục các đăng. Do đó, hãy kiên nhẫn đợi đến khi xe dừng hẳn rồi mới chuyển số.

 Để bình nhiên liệu cạn

Bình nhiên liệu cạn là điều khó có thể tránh khỏi trong quá trình điều khiển xe vì có thể bạn quên mất việc đổ nhiên liệu, tuy nhiên nếu thường xuyên để bình nhiên liệu cạn, bộ bơm nhiên liệu sẽ phải hút nhiên liệu từ đáy bình, mà chúng ta đều biết rằng đáy bình là nơi có nhiều cặn. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bộ phận bơm nhiên liệu hoặc các cặn bẩn ở đáy bình nhiên liệu sẽ đi vào buồng đốt.

Tăng tốc và phanh đột ngột

Bạn nên tăng tốc, phanh một cách từ từ và chậm rãi bởi việc thường xuyên đạp ga hay phanh đột ngột sẽ khiến các má phanh và động cơ trên các xe thông thường có thể hư hỏng nếu như phải làm việc liên tục. Để hạn chế được điều này, bạn hãy chú ý quan sát mọi thứ từ xa để có thể phanh kịp thời.

Tì tay lên cần số

Khá nhiều người có thói quen này mà không biết nó rất ảnh hưởng tới chiếc xe của mình. Trọng lượng khi bạn tì tay lên cần số sẽ tạo áp lực lên bộ trượt bên trong hộp số, gây ra các hao mòn hoặc vô tình chuyển số khi chưa sử dụng ly hợp đối với xe số sàn.

Không để ý tới những dấu hiệu khác thường của xe

Trong lúc sử dụng xe, hãy chú ý lắng nghe những âm thanh lạ khi xe hoạt động bởi những âm thanh đó có thể là dấu hiệu cảnh báo xe đang gặp vấn đề gì đó. Thậm chí việc xe phát ra những âm thanh lạ có thể là sự báo hiệu cho những hư hỏng lớn sắp xảy ra..

Chở quá nặng

Việc tải quá nặng thường xuyên xảy ra với những người lái xe,tuy nhiên luôn luôn tải nặng sẽ gây tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức trung bình rất nhiều và gây áp lực lớn lên các bộ phận truyền động và hệ thống treo của xe. Hãy hạn chế việc chở hàng quá nặng, quá cồng kềnh bạn nhé!

Trung tâm đào tạo lái xe VOV chuyên dịch vụ:

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *